V-League là gì? Thể thức thi đấu của V-League như thế nào?

V-League là gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới hâm mộ bóng đá Việt Nam. Thông tin về V-League hay còn gọi là giải bóng đá cao nhất Việt Nam sẽ được chúng tôi giải đáp cho tiết ở bài viết dưới đây. Các bạn cùng ninhthuanpt.com.vn tham khảo nhé.

V-League là gì?

V-League có tên đầy đủ là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất tại Việt Nam hiện nay, nơi hội tụ nhiều chân sút trong đội hình giải Vô địch quốc gia Việt Nam như Quang Hải, Duy mạnh, Xuân Trường, Văn Quyết…

Mỗi năm V-League được tổ chức 1 lần dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Theo thống kê thì V-League hình thành và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Trong suốt 40 năm phát triển thì giải bóng đá vô địch quốc gia này luôn có sự thay đổi về số lượng đội bóng và thể thức thi đấu.

Sau nhiều lần đổi tên thì V-League chính thức được đưa vào sử dụng bắt đầu từ mùa giải 2000-2001 đánh dấu mốc hình thành cơ chế thi đấu chuyên nghiệp. Cũng ở thời điểm này, ban tổ chức đã tạo điều kiện và cho phép các cầu thủ nước ngoài có thể tham gia thi đấu.

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ( viết tắt là VPF) đã được hình thành vào năm 2012. Sau đó, VPF đã đề xuất đổi tên V-League thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Tuy nhiên cái tên đó chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu.

Sau đó vào năm 2013, VPF đã chính thức đổi tên Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia lần lượt là V-league 2 và V-league 1. Thống kê cho đến nay thì giải bóng đá này được đổi tên 6 lần.

Thể thức thi đấu của V-League như thế nào?

Không chỉ thay đổi về tên gọi, V-League là gì? Các chuyên gia Vua Keo 88 cho biết, giải đấu này cũng có 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự. Cụ thể như sau:

Từ năm 1980 đến năm 1995, thể thức thi đấu như sau: bảng đầu được chia dựa theo địa hình khu vực Bắc – Trung – Nam. Các đội tại vòng bảng sẽ phải thi đấu vòng trong và theo tính điểm. Đội nào đứng nhất bảng sẽ giành quyền tiến vào vòng chung kết để lên ngôi vô địch. Còn lại là các đội ít điểm nhất sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để tìm ra đội trụ hạng.

Năm 1996,  V-League bao gồm 12 đội bóng tham dự cùng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. Qua đó tìm ra 6 đội có thành tích tốt nhất, họ sẽ tiếp tục thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt để tìm ra đội có điểm số cao nhất. Còn lại 6 đội cuối bảng tương tự sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, nếu 2 đội nào có điểm thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải tới.

Từ năm 1997 đến năm 2013, V-League một lần nữa thay đổi thể thức thi đấu. Nếu như trước đây các đội sẽ được chia bảng thì hiện tại họ sẽ không chia bảng đồng thời tập trung thi đấu theo vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Kết thúc 2 lượt trận thi đấu theo thể thức vòng tròn sẽ tìm ra đội có điểm tích lũy cao nhất thì họ sẽ trở thành nhà vô địch. Và 2 đội bóng cuối bảng có thành tích kém nhất sẽ bị xuống hạng vào mùa giải sau nhường chỗ cho 2 đội có thành tích cao tại Giải hạng nhất lên chơi.

Trước năm 2011 thì V-League cũng đã có khá nhiều lần thay đổi về số lượng các đội thi đấu. Đỉnh điểm nhất là 2 năm 1787 và 1989 có lần lượt khoảng 27 và 32 đội bóng tham dự. Đây được xem là thời điểm có nhiều đội bóng nhất tại V-League.

Khi mà giải VĐQG Việt Nam đổi tên thành V-League thì trong 2 năm đầu tiên số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Cho đến mùa giải năm 2003-2004, thì số lượng các đội bóng tham dự đấu trường này đã tăng lên thành 12 đội. Và đến mùa giải năm 2006 V-League chỉ có 13 đội bóng tham dự đấu trường này. Đây cũng được xem là thời điểm có nhiều sự thay đổi về số lượng đội tuyển tham dự.

Từ năm 2007 đến năm 2012, V-League có số lượng các đội tham dự ổn định với 14 đội. Nhưng sau đó đến năm 2013 là sự kiện có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng những đội bóng tham dự V-League đã bị giảm xuống còn 12 đội. Cho đến năm 2014 thì số lượng các đội bóng tham dự V-League lại tăng lên số lượng là 14 đội.

Tính từ mùa giải năm 2014 cho đến này thì Giải vô địch quốc gia Việt Nam vẫn đang duy trì được số lượng những đội bóng tham dự là 14. Các đội bóng sẽ phải tham gia tranh tài với nhau qua 26 trận đấu. Đội nào cao điểm nhất cuối mùa giải trở thành nhà vô địch và hai đội thấp điểm nhất sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất. Hiện nhà đương kim vô địch V-League là Hà Nội FC mùa giải năm 2020

Với những thông tin được chia sẻ về V-League là gì? Những thông tin hữu ích khác về giải đấu hi vọng làm hài lòng bạn đọc. Đừng quên soi keo bong da Việt Nam để ủng hộ cho đội bóng yêu thích nhé.

Rate this post