Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Giải đáp thắc mắc: Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Trong những năm gần đây có rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn Cao đẳng Dược để theo đuổi đam mê ngành Y Dược. Tuy nhiên trước khi quyết định theo học thí sinh có thắc mắc cần được giải đáp: “Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?”. Bạn đọc cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin tham khảo.

Nội dung tóm tắt

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược ra làm gì?

Dược là ngành ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ cả thị  trường trong và ngoài nước với đa dạng cơ hội việc làm. Hệ Cao đẳng sẽ đào tạo trong khoảng thời gian 3 năm, khi theo học sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về pháp luật, kiến thức tổ chức và quản lý Dược, Dược liệu, Bào hóa dược, Kiểm nghiệm thuốc, Dược lâm sàng, Kỹ năng giao tiếp tư vấn thuốc cho người bệnh….

Khi kết thúc quá trình học sinh viên tốt nghiệp ngành Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược hệ chính quy. Sở hữu tấm bằng này sẽ giúp sinh viên có thể làm việc tại các công ty sản xuất thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám trên cả nước…

Những công việc sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp như:

  • Làm việc tại các công ty sản xuất thuốc: trên địa bàn cả nước hiện nay có rất nhiều công ty, xí nghiệp, tập đoàn sản xuất Dược… đây chính là một trong những cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên.
  • Trở thành trình dược viên: đảm nhiệm công việc giới thiệu sản phẩm cho những nhà thuốc, bệnh viện/ Trung tâm hay cơ sở Y tế, những bệnh viện tư nhân hay phòng khám,… Mức lương của nghề trình Dược viên cũng khá cao, bên cạnh mức lương chính các bạn còn được ăn % hoa hồng theo hàng tháng.
  • Kiểm nghiệm thuốc: có thể lựa chọn công việc kiểm nghiệm thuốc ở những công ty sản xuất thuốc, Viện kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm,…
  • Tự mở quầy thuốc cho bản thân: khi tốt nghiệp ngành Dược sau 2 năm đi làm tại những cơ sở bán thuốc khác nhau, khi đó bạn đã đủ điều kiện để tự mở quầy thuốc và làm chủ hơn về kinh tế của mình.

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?

Theo quy định của Luật Dược sửa đổi thì ở khoản 1 điều 18: người mở nhà thuốc cần phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và bên cạnh đó cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

Trong nghị định 79/2006/NĐ-CP ở điểm b, c, d khoản 4, điều 15 có quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn.

Như vậy có thể thấy răng sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng sẽ không được phép mở nhà thuốc  nhưng có quyền xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân.

Trong trường hợp muốn sở hữu một nhà thuốc riêng cho bản thân thì những Dược sĩ có trình độ Cao đẳng Dược TPHCM có thể liên thông lên Đại học trong thời gian 2,5 năm. Sau khi kết thúc chương trình học liên thông bạn sẽ được cấp tấm bằng Dược sĩ Đại học chính quy và đủ điểu kiện để mở nhà thuốc.

Theo đúng quy định thì những người có bằng Cao đẳng Dược sẽ không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, khu đông dân cư mà chỉ có thể được mở quầy thuốc tại các tỉnh lẻ, ngoại thành. Điều kiện đầu tiên bạn cần đáp ứng là phải có bằng Cao đẳng Dược, tuy nhiên bạn chỉ được phép bán lẻ thuốc mà không thể thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn.

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Địa chỉ đào tạo bằng Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng

Theo thống kê thì ngành Dược ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao. Trong những năm tới sự thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ càng gia tăng, điều này mở rộng cơ hội việc làm cho thí sinh đã và đang theo học ngành Dược.

Nhằm đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực ngành Dược chất lượng cao trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược.

Năm 2021, nhà trường áp dụng hình thức xét tuyển Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ thì nhà trường luôn tạo điều kiện cho các bạn thí sinh có thể tham gia học tập tại môi trương đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Ngoài ra nhà trường đào tạo với phương châm học đi đối với hành và đặc biệt chú trọng nhiều vào các tiết học thực hành, thực tập, thực tế tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM như Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tp.HCM… Tổ chức cho sinh viên đi thực hành thực tế đọc tên thuốc cùng với giảng viên, các anh chị dược sĩ trong hiệu thuốc để chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm thực tế cho nhau.

Nên có thể thấy rằng việc lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một sự lựa chọn sáng suốt..

Để đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn các thí sinh làm hồ sơ với các cách xét tuyển như:

Cách 1: Đăng ký nhập học trực tuyến trên website nhà trường.
Cách 2: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của Trường;
Cách 3: Chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển vào qua đường bưu điện đến địa chỉ của Nhà trường.

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc có lời giải đáp cho thắc mắc “Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc hay nhà thuốc?”, từ đó, bạn có thể xác định rõ và những việc cần phải làm cho kế hoạch tương lai của mình.

Rate this post