Nho Ninh Thuận mùa nào? Có gía bao nhiêu tiền?

Nho Ninh Thuận mùa nào là mối quan tâm của rất nhiều bạn đang muốn đi du lịch đến Ninh Thuận và cả những người muốn ăn nho Ninh Thuận. Bài viết xin chia sẻ một vài thông tin về điều này. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Nội dung tóm tắt

Nho Ninh Thuận mùa nào?

Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu tương đối khắc nghiệt, lượng mưa ít nhất toàn quốc chỉ 700mm/năm, nắng dữ dội, gay gắt với gió bấc cấp 3, cấp 4 thổi suốt từ giữa mùa đông sang giữa mùa xuân. 

Ở đây thì chỉ trừ ruộng sâu úng nước và đồi cao, thiếu nước, còn bất cứ ở đâu và loại đất nào, nếu đảm bảo được nguồn nước tưới mỗi tuần một lần thì đều có thể trồng nho được. Ngay cả những vùng đất mặn, muối sủi lên trắng xóa, không một loại cây gì sống được, thì trồng nho vẫn tốt và cho năng suất cao.

 Nho Ninh Thuận mùa nào ngon nhất

 Nho Ninh Thuận mùa nào ngon nhất

Trước đây mùa nho Ninh Thuận chỉ trồng được 2 vụ/năm, tuy nhiên giờ đây đã trồng được gần như quanh năm. Cụ thể nho xanh được 3/vụ trên năm, nho đỏ được 4 vụ/năm. Thời gian thu hoạch mỗi vụ khoảng 1 – 1.5 tháng.  Tuy nho có quanh năm nhưng nho chất lượng nhất thì vào vụ tháng 8 tháng 9 là ngon ngọt nhất bởi đã hút trọn cái nắng gió của mùa hè cho trái chín trên cành.
Từ sau giải phóng, nho phát triển dần dần, đến nay diện tích trồng nho ước tính trên dưới 2200 héc ta và sản lượng vào khoảng tám – chín vạn tấn/năm, tập trung nhiều nhất là huyện Ninh Phước rồi đến thị xã Phan Rang – Tháp Chàm. Nơi đây, tỷ lệ ngày nắng cao, quang hợp tốt nên năng suất cây trồng rất cao. Năng suất lúa trung bình có nơi đạt đến 25 tấn/ha/năm, còn năng suất nho bình quân đạt 90 tấn/ha/năm. 

***** Tham khảo thêm: Ninh Thuận thuộc miền nào? Có những địa điểm du lịch lý tưởng nào?

Nho Ninh Thuận giá bao nhiêu?

Những năm trước giá nho tăng giảm thất thường, người trồng nho chỉ trông chờ vào sự rủi may, nhưng từ giữa năm 1992 đến nay, nhờ lưu thông thuận lợi, mỗi ngày có hai toa tàu lửa ở ga Tháp Chàm dành riêng để vận chuyển nho đi Hà Nội nên giá nho hiện nay khá ổn định, bình quân đạt 25.000/kg tại vườn, nho đẹp đạt tiêu chuẩn đi Hà Nội đạt ở mức 35.000 – 45.000đ/kg.

Nho Ninh Thuận giá bao nhiêu

Nho Ninh Thuận giá bao nhiêu

Tính ra trồng nho đưa lại hiệu quả cao gấp 8 – 12 lần trồng lúa và có thể nói là không một cây gì có thể sánh nổi hiệu quả kinh tế so với loại cây đặc sản này. Ngoài hiệu quả kể trên, trồng nho còn nhiều cái lợi lớn mà chưa thể tính được một cách chi ly cụ thể, ví dụ như tiết kiệm nước tưới: một lượng mức có thể tưới được 100 ha lúa ba vụ nhưng nếu dùng tưới nho thì sẽ được từ 500 – 600ha quanh năm, hoặc cùng một diện tích nhất định thì trồng nho sẽ thu hút lao động ít nhất là gấp hai lần trồng lúa. Đó là chưa kể nếu đưa nho vào chế biến thì còn thu hút nhiều lao động hơn nữa, giảm bớt được tình trạng thất nghiệp ở Ninh Thuận.

Cuối tháng 10 này, nhiều khu chợ lớn nhỏ, các sạp hàng bán trái cây tại Thủ đô đã bắt đầu nhập về rất nhiều nho xanh, nho đỏ Ninh Thuận. So với các loại nho khác được trồng ở nước ta thì nho Ninh Thuận có giá cao hơn hẳn, nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua. Bởi lẽ đây là giống nho đặc sản của Việt Nam, ăn ngon miệng, được kiểm tra mức độ an toàn, không độc hại như hoa quả không rõ nguồn gốc được bán trôi nổi trên thị trường.

Vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã biết được nho Ninh Thuận mùa nào rồi chứ. Hy vọng qua bài viết này nếu bạn nào đang muốn đi du lịch để tham quan vườn nho hay được thưởng thức loại quả ngọt đặc sản nơi đây thì hãy lên kế hoạch ngay nhé. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ.

Rate this post