Top 8 món ăn Tây Nguyên – đặc sản không thể bỏ qua

Khi nhắc đến Tây Nguyên chúng ta sẽ nghĩ tới những cánh rừng bạt ngàn, những con suối trong veo, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, các món ăn đặc sản Tây Nguyên là điều không thể bỏ qua cho chuyến du lịch của bạn. Hãy cùng bỏ túi Top 8 món ăn Tây Nguyên – đặc sản không thể bỏ qua để khám phá những đặc sản vùng miền nơi đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Gà nướng Bản Đôn

Món gà nướng Bản Đôn
Món gà nướng Bản Đôn

Đọc thêm về: 1 sào đất tây nguyên bao nhiêu m2

Đứng đầu danh sách top 8 món ăn Tây Nguyên – đặc sản không thể bỏ qua chính là món Gà nướng Bản Đôn. Gà ở đây đều là loại thả vườn, cho ăn côn trùng, cỏ non nên thịt có mùi vị rất thơm ngon, khác biệt so với nhiều gà công nghiệp ta thường ăn. Sau đó, đầu bếp sẽ lấy các nhánh xả và đập nhỏ để lấy nước, gà sau khi tẩm ướp xả sẽ được kẹp vào thanh tre, phết một lớp mật ong lên và quay đều trên bếp than. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu thịt gà nước Bản Đôn được ăn với muối ớt đó!

Rượu cần

Đến Tây Nguyên mà chưa uống rượu cần thì thật là phí hoài. Nhiều người trêu đùa rằng: nếu chưa thử rượu cần thì coi như bạn chưa đến Tây Nguyên. Rượu cần chính là món đặc sản nổi tiếng tại đây. Rượu sẽ có nhiều loại như: rượu cơm, rượu thóc, rượu kê,… mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng cho du khách lựa chọn. Rượu cần còn là thức uống dùng để chiêu đãi khách quý hay dùng trong các dịp lễ hội quan trọng.

Heo rẫy nướng

Giống như Gà nướng Bản Đôn, các giống heo tại đây được người dân địa phương chăn thả tự nhiên, đảm bảo thịt vừa chắc mà lại cực ngon. Điều đặc biệt là heo rẫy sẽ có lớp da mỏng hơn, lại ít mỡ, thịt mềm và ngọt khi thưởng thức. Thịt heo sẽ được phủ thêm một lớp hỗn hợp mạch nha, nước cốt chanh sau đó mới đem lên bếp nướng. Bạn có thể 2 món được lựa chọn nhiều nhất là heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên.

Gỏi lá

Gỏi lá không chỉ nằm trong top 8 món ăn Tây Nguyên – đặc sản không thể bỏ qua mà còn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam hiện nay. Gỏi lá được lựa chọn từ 30-40 loại lá rừng khác nhau với nhiều ưu điểm tuyệt vời. Lá được cuốn thành hình phễu sau đó gắp thức ăn vào bên trong như: ba chỉ, da heo, tôm rang,… Sau đó, bạn đem chấm với nước chấm sền sệt là đúng bài. Ăn gỏi lá du khách sẽ cảm nhận được đủ vị từ ngọt, chan chát đến chua chua, beo béo của các loại lá rừng Tây Nguyên.

Bún đỏ Đắk Lắk

Bún đỏ Đắk Lắk
Bún đỏ Đắk Lắk

Tìm hiểu về: Tây Nguyên có mấy tỉnh

Bún đỏ Đắk Lắk là món ăn với sợi bún đỏ vô cùng đẹp mắt. Có màu sắc như vậy là vì những sợi bún sẽ được nhúng vào nước dùng từ xương heo, hạt điều và gạch cua khiến chúng đổi từ trắng thành màu đỏ. Bún đỏ Đắk Lắk còn hấp dẫn với những miếng thịt lợn thái mỏng, thịt cua, tóp mỡ, trứng cút ăn kèm với rau cần, giá đỗ.

Cơm lam Tây Nguyên

Nhắc đến top 8 món ăn Tây Nguyên – đặc sản không thể bỏ qua thì phải nhắc đến cơm lam Tây Nguyên. Cơm lam Tây Nguyên được nấu từ loại gạo dẻo ngon nhất vùng, được vo dưới làn nước suối vô cùng tươi mát sau đó mang đi chế biến bằng phương pháp đặc biệt bên trong những ống nứa, ống tre nhỏ. Khi ăn, bạn chỉ cần mở lớp nứa bên ngoài ra là được. Cơm lam được ăn với muối vừng sẽ khiến bạn cảm nhận được hết toàn bộ hương vị đặc trưng của món ăn này.

Phở khô Gia Lai

Bạn đã bao giờ nghe đến phở khô Gia Lai hay chưa? Món ăn này vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ có 2 tô phở riêng, một tô là phở trộn với hành phi, cà rốt, thịt băm và một tô là nước dùng có thịt bò, hành lá, bò viên. Gia vị ăn kèm sẽ là tương đen. Khi ăn, phở khô sẽ trộn với tương đen, vừa gắp một đũa phở khô, vừa húp nước dùng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Phở khô Gia Lai sẽ ăn cùng với nhiều loại rau như: ngò gai, giá đỗ, xà lách, húng quế để đảm bảo tròn vị.

Măng nướng xào vếch bò

Măng nướng xào vếch bò
Măng nướng xào vếch bò

Món măng nướng xào vếch bò sẽ khiến bạn nghiện ngay khi lần đầu thưởng thức. Vếch bò hay còn gọi là lòng bò, chúng hơi đắng và nặng mùi nhưng ăn quen thì sẽ thấy rất ngon, cảm giác vừa giòn vừa dai. Nhưng càng nhai thì lại càng thấy ngon. Vếch bò sẽ được đem xào với măng le nướng. Món này ăn thêm cùng cơm trắng nữa thì tuyệt vời.

Trên đây là top 8 món ăn Tây Nguyên không thể bỏ lỡ góp phần tạo nên sự phong phú, cuốn hút cho nền ẩm thực Việt Nam. Hương vị thơm ngon, đặc biệt mà núi rừng mang lại đảm bảo sẽ khiến bạn chìm đắm trong cơn mê và muốn ở lại nơi đây lâu hơn. Nếu có cơ hội, hãy dành thời gian trải nghiệm và khám phá hết những điểm thú vị về văn hóa truyền thống các dân tộc vùng đất Tây Nguyên bạn nhé!

Rate this post