Ninh Thuận ở đâu? Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện?

Ninh Thuận ở đâu? Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện?

Ninh Thuận ở đâu? Ninh Thuận tiếp giáp với những tỉnh nào hay Ninh Thuận có bao nhiêu huyện là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những vấn đề nếu trên, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Ninh Thuận ở đâu? Tìm hiểu vị trí địa lý tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía Đông giáp Biển Đông.

Tỉnh lỵ của Ninh Thuận là thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, cách TPHCM 324km về phía nam, cách thủ đô Hà Nội 1380km về phía bắc và cách Nha Trang 100km theo đường Quốc lộ 1A và cách Đà Lạt 110km theo quốc lộ 27, được đánh giá là có vị trí địa lý thuận lợi cho giao lưu và phát triển kinh tế- xã hội.

Ninh Thuận ở đâu? Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện?Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, có vị trí địa lý khá thuận lợi cho phát triển kinh tế

Ninh Thuận được bao bọc bởi ba mặt núi và một mặt biển. Phía tây là vùng đồi núi và núi cao, phía bắc và phía nam có hai dãy núi chạy ra biển. Giữa tỉnh và ven biển là vùng đồng bằng khô cằn nên được mệnh danh là miền Viễn tây của Việt Nam. Vùng núi cao chiếm 63,2 % tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh, vùng gò đồi chiếm 14,4% và đồng bằng là 22,4%.

2. Ninh Thuận có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố?

Ninh Thuận có 1 thành phố, 6 huyện, 3 thị trấn, 15 phường và 47 xã. Dưới đây là danh sách các huyện thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận:

  • Huyện Ninh Sơn
  • Huyện Ninh Phước
  • Huyện Bắc Ái
  • Huyện Thuận Bắc
  • Huyện Thuận Nam
  • Huyện Ninh Hải

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những địa điểm du lịch Ninh Thuận 2018 đẹp và hấp dẫn

3. Tham khảo thông tin về điều kiện tự nhiên tỉnh Ninh Thuận

  • Về khí hậu:

Nằm trên dải đất hình chữ S, Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270C. Lượng mưa trung bình 700-800mm ở Phan Rang và tăng dần đến trên 1.100mm ở miền núi, độ ẩm không khí từ 75-77%.

Năng lượng bức xạ lớn 160 Kcl/cm2. Tổng lượng nhiệt 9.500– 10.0000C. Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Nguồn nước ở Ninh Thuận được phân bổ không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước.

  • Về tài nguyên đất:

Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 3.358 km2, trong đó đất dùng vào sản xuất nông nghiệp 69.698 ha,  đất lâm nghiệp 185.955 ha,  đất nuôi trồng thủy sản 1.825 ha ,đất làm muối 1.292 ha; đất chuyên dùng 16.069 ha,  đất ở 3.820 ha; đất sông suối và mặt nước chuyên dùng 5.676 ha,  còn lại đất chưa sử dụng.

  • Tài nguyên biển:

Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại. Đặc biệt, tỉnh còn có hệ sinh thái san hô phong phú và đa dạng với trên 120 loài và rùa biển đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Ninh Thuận.

Ninh Thuận ở đâu? Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu huyện?Biển Ninh Thuận có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Vùng ven biển có nhiều đầm vịnh phù hợp phát triển du lịch và phát triển nuôi trồng thủy sản và sản xuất tôm giống là một thế mạnh của ngành thủy sản.

  • Về tài nguyên khoáng sản:

Khoáng sản ở Ninh Thuận được phân bố rải rác, kim loại có Wonfram, Molipđen, thiếc. Titan tại khu vực ven biển với trữ lượng nhiều triệu tấn.Khoáng sản phi kim loại có thạch anh tinh thể, đá granite, cát thủy tinh, sét gốm…

Nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng có đá granite với tổng trữ lượng khoảng 850 triệu m3, cát kết vôi trữ lượng khoảng 1,5 triệu m3; đá vôi san hô tập trung vùng ven biển trữ lượng khoảng 2,5 triệu tấn CaO; sét phụ gia, đá xây dựng.

Tỉnh cũng có tiềm năng khoáng sản  bùn mới được phát hiện ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Theo kết quả điều tra khảo sát của Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường, bùn khoáng có chất lượng tốt, không có chứa các chất độc hại, trữ lượng bùn khoáng dự kiến khoảng trên 30.000 tấn.

Trên đây là một số thông tin về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên tỉnh Ninh Thuận, giúp bạn giải đáp câu hỏi Ninh Thuận ở đâu hay Ninh Thuận có bao nhiêu tỉnh.

Xem thêm:

Tổng hợp những địa điểm du lịch Ninh Thuận 2018 đẹp và hấp dẫn

5/5 - (10 bình chọn)