Mất định hướng nghề nghiệp – Vấn đề nan giải

Việc định hướng nghề nghiệp giữ một vai trò quan trọng, đặc biệt là cho những bạn học sinh trung học hay sinh viên đại học. Tuy nhiên, có một thực tế là số đông các bạn học sinh, sinh viên đang bị mất định hướng nghề nghiệp. Đây đang là vấn đề nan giải hiện nay.

Nội dung tóm tắt

1. Mất định hướng nghề nghiệp được hiểu như thế nào?

Định hướng nghề nghiệp là một khái niệm giáo dục toàn diện, được thiết kế để cung cấp cho các cá nhân với các thông tin và kinh nghiệm để chuẩn bị cho họ sống và làm việc trong một môi trường luôn thay đổi. Hiểu một cách đơn giản, đây là quá trình xác định và tìm ra ngành nghề phù hợp. Việc định hướng nghề nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển, thành công của cá nhân.

Mất định hướng nghề nghiệp – Vấn đề nan giải
Mất định hướng nghề nghiệp đang là vấn đề nan giải, cần được quan tâm và tìm cách giải quyết

Vậy mất định hướng nghề nghiệp được hiểu như thế nào?

Mất định hướng nghề nghiệp được hiểu là không xác định được hướng đi, những dự định về ngành nghề trong tương lai. Điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn và bất lợi trong chính ngành nghề mà bạn chọn lựa. Đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường trong việc chuẩn bị lựa chọn ngành học.

>>> Xem thêm: Cao đẳng Y Dược Nha Trang để tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Y Dược

2. Mất định hướng nghề nghiệp- vấn đề nan giải hiện nay

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, khi rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này, các bạn học sinh thường chỉ biết cố gắng hết mình để đạt kết quả thi thật tốt, nhưng chưa xác định được mình sẽ làm gì với điểm số này.

Thực tế, nhiều trường hợp các bạn “nhắm mắt đưa chân” xét tuyển vào một trường nổi tiếng, chọn ngày học theo xu hướng hiện na hay thậm chí là nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ. Đây là vấn đề rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải.

Việc mất định hướng nghề nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy như bỏ ngang việc học, không có động lực phấn đấu hay mất phương hướng một lần lần nữa sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của bạn.

Những chuyên gia tư vấn cũng cho biết, nếu không vạch ra con đường nghề nghiệp ngay từ đầu, các bạn rất dẽ mắt phải tình trạng đi đường vòng, hoặc sai hướng, từ đó có xuất phát điểm thấp hơn bạn bè. Và thật đáng tiếc khi bạn cần quá nhiều thời gian để tìm lối ra.

3. Tìm chìa khóa cho vấn đề?

Tuy mất định hướng nghề nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến việc quyết định tương lai, song chúng ta cũng không cần quá quan trọng vấn đề này. Bạn cũng không nên đặt quá nhiều áp lực lên việc chọn ngành học, bởi lẽ sau này chúng ta vẫn có thể thay đổi do “dòng đời đưa đẩy”.

Gây áp lực cho bản thân chỉ khiến bạn thêm bế tắc và mệt mỏi. Bạn cần hiểu được, tìm cho mình một nghề nghiệp thích hợp là con đường dài hơi, không phải ngày một ngày hai. Trên con đường đó, có người đến trước, có bạn lại chậm hơn một chút thôi. Không sao cả. Thái độ tích cực đối với vấn đề là mấy chốt giúp bạn vượt qua tình trạng mất định hướng.

Mất định hướng nghề nghiệp – Vấn đề nan giải
Tham khảo giải pháp khắc phục tình trạng mất định hướng nghề nghiệp

Quan trọng hơn, bạn nên nhắn nhủ bản thân rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn, mưa rồi cũng tạnh, bão tố sẽ phải tan biến trong nay mai. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống này cũng có một mục đích nhất định. Nếu bạn có lỡ chọn sai ngành, chẳng phải đây chính là cơ hội để bạn biết được rằng ngành học đó không phải dành cho mình và khám phá nhiều điều hơn về bản thân hay sao?

4. Bạn đã đánh giá đúng giá trị bản thân?

Nguyên nhân chính khiến các bạn học sinh dễ rơi vào tình trạng mất phương hướng là bạn chưa thật sự hiểu chính bản than mình. Thông thường, các bạn hay tự ti về khả năng thực tế và đánh giá mình quá kém cỏi.

Để thay đổi điều này, bạn có thể hỏi bản thân một số câu hỏi kiểu như: Số điểm cao nhất bạn từng đạt được là bao nhiêu? Bạn tự hào nhất về thành tích gì? Mọi người xung quanh hay khen bạn ở điểm nào? Bạn có tài lẻ gì đặc biệt mà người khác không làm được?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia những bài kiểm tra tính cách, từ đó xem xét một vài gợi ý để xác định ngành nghề phù hợp với bản thân.

5. Làm cho bản thân bận rộn hơn

Thông thường, khi bị mất định hướng nghề nghiệp, các bạn trẻ thường đau đáu những câu hỏi về tương lai của mình. Thế nhưng, điều này chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi hơn. Và những dấu chấm hỏi không có câu trả lời vẫn bị bỏ ngỏ.

Vì thế, hãy cố gắng làm cho tâm trí của mình không nghĩ đến những câu hỏi này bằng việc tham gia các hoạt động thể thao, đọc sách hay ra ngoài hẹn hò cùng bè bạn. Năng lượng tiêu cực chỉ đem đến những suy nghĩ “xám xịt” chẳng kém. Khi tâm trạng phấn chân hơn, biết đâu bạn lại tìm được định hướng cho mình thì sao?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách tâm sự với người quen. Dù cho họ không thể giúp bạn xác định ngành nghề phù hợp, nhưng bạn có thể học được cách vượt qua khó khăn thông qua những kinh nghiệm được chia sẻ đấy. Trút hết bầu tâm sự là một cách khá hiệu quả giúp mở lối suy nghĩ của bạn.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề mất định hướng nghề nghiệp và một số giải pháp khắc phục. Bài viết hi vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post