Có nên học ngành Dược không? Những tố chất phù hợp với ngành Dược

Ngành Dược là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp và được đông đảo bạn trẻ lựa chọn đăng ký nguyện vọng trong những năm gần đây. Vậy có nên học ngành Dược không? Hãy cùng tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Có nên học ngành Dược không?

Ngành Dược là một ngành học liên quan đến thuốc, giúp sinh viên hiểu biết về tác dụng, liều dùng của thuốc, những tác dụng phụ không mong muốn… Đây là ngành học đào tạo ra những Dược sĩ, họ phối hợp cùng với Bác sĩ để theo dõi bệnh tình, quá trình sử dụng thuốc điều trị của bệnh nhân, theo dõi tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Đây là một lĩnh vực nhiều triển vọng và luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Để biết được mình có nên học ngành Dược không, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành học này và nhu cầu nhân lực của ngành học hiện nay của xã hội như thế nào để có thể đưa ra quyết định chính xác.

Có nên học ngành Dược không? Những tố chất phù hợp với ngành Dược

2. Những lý do để theo học ngành Dược

Cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Cơ hội làm việc cho sinh viên ngành Dược khá lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo thống kê của Cục quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ của nước ta hiện nay mới chỉ đạt 1.19 trên 10 ngàn dân. Điều này cho thấy, ngành Dược ở nước ta đang thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nhân lực. nhân lực của ngành Dược hiện nay ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Không chỉ các bệnh viện, cơ sở sản xuất và phân phối đang thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp về dược phẩm nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng cần tuyển dụng một số lượng lớn nguồn lao động làm việc trong ngành Dược có trình độ cao. Với sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực như vậy thì cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành này sau khi ra trường là rất lớn. Do đó các bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề học ngành Dược có dễ xin việc không.

Mức lương ngành Dược học

Không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở, mà ngành Dược còn đem lại mức thu nhập cực khủng nếu bạn thực sự có năng lực và kinh nghiệm. Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, với một Dược sĩ đã lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc sẽ có mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng/ tháng hoặc hơn nữa. Còn với những trường hợp tự mở nhà thuốc tư, thì thu nhập của bạn sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

3. Có nên học cao đẳng dược

Trong các kỳ tuyển sinh, ngành Dược luôn có mức điểm chuẩn và tỉ lệ cạnh tranh rất cao tại các trường đại học. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích ngành Dược mà không đủ điều kiện vào các trường đại học thì có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng dược với mức xét tuyển đơn giản.

Thông thường, tuyen sinh cao dang duoc he chinh quy theo hình thức xét học bạ THPT. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có cơ hội học ngành Dược tại các trường cao đẳng. So với việc phải tham gia các kỳ thi tuyển sinh đại học với tỉ lệ chọi cao thì với hình thức xét tuyển này sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn và cũng không phải chịu nhiều áp lực thi cử.

Bên cạnh đó, nếu lựa chọn học tập hệ cao đẳng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Nếu như học ngành Dược tại các trường đại học thì bạn phải mất 5 – 6 năm để hoàn thành chương trình học. Trong khi đó, với hệ cao đẳng, bạn chỉ cần mất 3 năm để có một tấm bằng trong tay. Cùng với thời gian đào tạo ngắn thì mức học phí của hệ cao đẳng cũng thấp hơn so với hệ đại học. Do đó, sinh viên sẽ tiết kiệm hơn các khảo chi phí như học tập hoặc sinh hoạt cá nhân.

có nên học ngành dược khôngCó nên học ngành Dược không? Những tố chất phù hợp với ngành Dược

4. Những tố chất phù hợp để học ngành Dược

Để biết có phù hợp với ngành Dược hay không thì bạn cần phải xem bản thân có những tố chất nào dưới đây:

Cần phải có trí thông minh

Tư duy logic và trí thông minh sẽ giúp bạn học ngành các ngành y dược tốt hơn và nhớ lâu hơn. Do những ngành học này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người nên bạn cần có trí thông minh để tiếp thu được những kiến thức khoa học của ngành. Điều này sẽ hỗ trợ công việc chẩn đoán của bác sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Đức tính này đặc biệt quan trọng đối với những người học ngành Dược và làm trong ngành y dược nếu muốn đạt được thành công. Cần cù, chăm chỉ sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

Đức tính hy sinh

Sinh viên các ngành y dược cần rất nhiều thời gian để học và tiếp nhận kiến thức. Vì vậy để thành công trong lĩnh vực này, họ phải bỏ khá nhiều thời gian cho việc học tập và rèn luyện, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để sau khi ra trường có được kết quả làm việc tốt nhất.

Có tinh thần ham học hỏi

Để làm việc và thành công trong ngành Dược thì bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi, luôn muốn tìm tòi học hỏi, tích lũy kinh nghiệm mọi lúc mọi nơi. Việc chủ động trong việc trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành Dược nói riêng và ngành y dược nói chung sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, mọi quyết định đưa ra trong chẩn đoán và điều trị bệnh đều cần phải chính xác tuyệt đối. Chỉ cần sai sót một chút hoặc sự vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Có tâm huyết với nghề

Mọi công việc để thành công và phát triển đều cần phải có đam mê và tâm huyết. Chỉ khi có hứng thú với công việc mình đang làm bạn với có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Mỗi bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh đều rất lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh, gia đình họ cũng vậy. Là một người Dược sĩ, bạn nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Dược và từ đó có thể đưa ra được quyết định có nên học ngành Dược không nhé.

Tổng hợp

Rate this post