y-si-va-dieu-duong-co-khac-khong

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào?

Y sĩ và điều dưỡng đều là những công việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh, tuy nhiên 2 ngành vẫn có sự khác biệt. Vậy điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào? Nên học ngành y sĩ hay điều dưỡng?

Nội dung tóm tắt

Điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào?

Cả y sĩ và điều dưỡng sẽ đều cùng có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người bệnh, bên cạnh đó hướng dẫn họ thực hiện những công việc, thủ tịc theo đúng quy định của trung tâm y tế, bệnh viện. Tuy vậy 2 ngành có những sự khác biệt về tính chất như:

Y sĩ

Y sĩ là người thực hiện nhiệm vụ hành chính văn phòng trong một cơ sở y tế. Các công việc mà y sĩ có thể  đảm  nhiệm như: Trả lời điện thoại, thường xuyên cập nhật các thông tin bệnh nhân, tạo cuộc hẹn… Đồng thời họ cần theo dõi những việc xảy ra trong khu vực làm việc và những tình huống xảy đến trong cơ sở y tế.

Y sĩ được phân thành 2  cấp độ hiện nay bao gồm như:

Các y sĩ chưa được cấp phép hành nghề. Những y sĩ sẽ bắt buộc phải làm việc dưới sự giá sát của bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng và thực hiện các công việc nha: gọi điện thoại, thăm hỏi tình hình sức khỏe người bệnh, quản lý hồ sơ xuất nhập viện cho bệnh nhân…

Y sĩ đã được đăng ký hành nghề. Nhiệm vụ sẽ cao hơn và đặc biệt cần chuyên nhiều đến các kiến thức chuyên môn như thực hiện các phẫu thuật, lấy máu cho người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm, đo chỉ số sinh tồn, xét nghiệm chẩn đoán điện tâm đồ cho người bệnh…

Các công việc của một y sĩ sẽ được cập nhật mới mỗi ngày, như vậy sẽ có cơ hội giúp đỡ người cần được sự chăm sóc nên từ đó họ sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc, tích lũy kiến thức ngành nghề.

Điều dưỡng

Khác với y sĩ thì các điều dưỡng viên sẽ thực hiện nhiều về việc phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Để trở thành điều dưỡng viên thì bạn cần phải thực hiện thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng và những kỹ năng ngành nghề theo sự phân công của trường khoa.

Nên học y sĩ hay điều dưỡng?

Trên thực tế hiện nay các nhóm ngành nghề khối Y dược đều đang thiếu hụt rất lớn về số lượng nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng cao như hiện nay. Do đó việc tuyển chọn nguồn nhân lực là vấn đề cấp thiết được đặt ra, đặc biệt là ở những cơ sở tuyến địa phương. Vì ở những khu vực này thì cả y sĩ và điều dưỡng viên đều cần thu hút số lượng lớn nguồn nhân lực nên dù bạn lựa chọn học y sĩ hay điều dưỡng viên đều có cơ hội việc làm rộng mở với đa dạng vị trí làm việc ở các nơi.

Nhưng vẫn có rất nhiều các thí sinh đang trong ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề thắc mắc Nên học y sĩ hay điều dưỡng? Bạn là những người thích chăm sóc sức khỏe cho những người xung quanh thì nên lựa chọn học ngành Điều dưỡng còn đối với những người ưa thích việc thăm khám và chữa bệnh thì hãy chọn học y sĩ.

Mỗi năm nước ta đều mở ra nhiều cơ hội phát triển ngành điều dưỡng với việc thực hiện các chương trình đào tạo quốc gia có nền y học phát triển như Đức, Nhật Bản… từ đó có cơ hội học tập và làm việc với môi trường nước ngoài hơn. Nhưng để trở thành những điều dưỡng viên giỏi thì bạn cần có các tố chất như cẩn thận, tỉ mỉ, biết cách chăm sóc bản thân, giao tiếp tốt, hướng dẫn cho người bệnh cách tốt nhất để đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Có thể nói rằng dù là ngành học nào cũng sẽ có tương lai với mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp ra trường nên các bạn có thể dựa vào sở thích, khả năng cá nhân để từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân hơn.

tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong-he-chinh-quy-2022

Chọn học ngành điều dưỡng ở đâu tốt?

Trên cả nước hiện có rất nhiều các trường cao đẳng đại học đào tạo ngành điều dưỡng do đó các bạn nên cân nhắc lựa chọn môi trường học tập năng đồng, điều kiện hoàn cảnh phù hợp với mình. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành điều dưỡng – một trong những cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng uy tín, chất lượng tại khu vực TPHCM.

Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Điều dưỡng hệ chính quy theo hình thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.  Bên cạnh đó thí sinh cần có sức khỏe để hoàn tất quá trình học tập tại nhà trường và thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc vi phạm pháp luật. Điều kiện xét tuyển đơn giản mà nhà trường thực hiện sẽ tạo cơ hội học tập cho các bạn thí sinh có học lực  trung bình – khá và không cần quá lo lắng khi lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng.

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại đây sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành phù hợp cũng như cơ hội phát triển năng lực cá nhân tốt nhất. Bên cạnh đó, trường còn có học kỳ nước ngoài và nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

Chương trình đào tạo ngành Hộ sinh của nhà trường theo mô hình Viện – Trường từ đó mà các tiết học thực hành sẽ chiếm đến 70%. Qúa trình theo học tại trường sinh viên sẽ được thực tập tại những bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế địa phương để có những kiến thức thực tế, trau dồi trình độ chuyên môn, điều này sẽ tốt hơn cho công việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi kết thúc 3 năm học tập tại nhà trường sẽ được cấp bằng Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy, từ đó các bạn có thể tiếp tục học liên thông lên đại học để trau dồi kiến thức chuyên môn hoặc dùng tấm bằng đó để đi xin việc tại các cơ sở y tế.

Để đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM có thể thực hiện theo các cách như:

  • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ đào tạo Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn
  • Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của nhà trường.
  • Cách 3: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của nhà trường.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

Rate this post