Dự đoán điểm thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thấp hơn năm trước

Quá trình chấm thi THPT Quốc gia vẫn đang diễn ra và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 11/7. Theo nhiều nguồn tin tức, do bài thi khó hơn nên điểm thi THPT Quốc gia 2018 có xu hướng giảm so với năm trước.

Điểm thi THPT Quốc gia 2018 có khả năng thấp hơn những năm trước

Theo thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo, công tác chấm thi THPT Quốc gia 2018 vẫn đang được tiến hành khẩn trương để đảm bảo đúng tiến độ, nghiêm túc và chuẩn xác. Theo đó,chậm nhất ngày 11/7, phải công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 .

Nhiều nguồn thông tin hé lộ cho rằng,điểm thi THPT Quốc gia 2018 nhiều khả năng sẽ thấp hơn năm 2017, đặc biệt là điểm thi môn ngữ văn.

Bộ GD&ĐT quy định, do số lượng bài thi của các tỉnh khác nhau nên sẽ có địa phương hoàn thành việc chấm thi THPT Quốc gia 2018 trước tiến độ quy định.

Thế nhưng, do dữ liệu điểm thi THPT quốc gia được dùng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên bắt buộc phải bảo mật, không được tự ý công bố điểm trước ngày 11/7.

Bài thi THPT Quốc gia sẽ đạt điểm đế ngưỡng nào?

Môn thi KHTN: Điểm 9-10 là hi hữu

Từ năm 2017, tổ hợp những môn thuộc khối Khoa học tự nhiên bắt đầu thi theo hình thức trắc nghiệm. Năm nay, với sự thay đổi phạm vi ra đề, đề thi mở rộng kiến thức và tăng mức độ khó để tránh tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017.

Hầu hết những thí sinh thi xong các môn Toán, Lý, Hóa đều đánh giá đề năm nay không những khó mà còn dài. Đồng ý kiến với thí sinh, nhiều thầy cô đồng loạt cho rằng đề nặng, rất khó có thể làm hết bài trong thời gian quy định. Đánh giá về đề thi năm nay, nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định điểm số năm nay sẽ đi đều ở mức 5 – 6 – 7 là chủ yếu, có 8 nhưng không nhiều và 9 – 10 sẽ rất hiếm.

Môn thi KHXH: Đa số chỉ có thể dừng lại ở 6 – 7

Đề thi môn Văn năm nay được đánh giá là phải sử dụng kiến thức trong sách và những kiến thức thực tiễn,khả năng tư duy nhiều hơn so với năm ngoái. Trong phần đọc hiểu, những câu hỏi mang tính sâu sắc và rất mới mẻ, đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết và cái nhìn tổng quát về vấn đề, chứ không thể “chém” như đề thi các năm trước. Bên cạnh đó, phần văn học yêu cầu thí sinh không chỉ nắm chắc kiến thức  lớp 12 mà còn yêu cầu thí sinh biết cách vận dụng để so sánh, đánh giá với kiến thức đã học từ lớp 11. Chính vì thế, điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn 1 đến 2 so với điểm chuẩn Đại học năm ngoái.

Những môn thi như Lịch sử, Địa lý, GDCD, 60% đề nằm ở mức khai thác kiến thức sẵn có. Đây được xem là phần gỡ điểm cho các thí sinh. Thế nhưng, 40% còn lại yêu cầu thí sinh phải biết suy luận, phân tích nhiều hơn bởi mức độ khó ở các câu sẽ tăng dần. Theo ý kiến của nhiều thầy cô, điểm 6 – 7 là không khó và điểm 8 có thể cũng không ít, đặc biệt, điểm 9 – 10 là vô cùng hiếm.

Nói về vấn đề này, nhiều giáo viên cho rằng đề thi THPT Quốc gia năm nay chưa đáp ứng được mục đích đánh giá, phân loại học sinh của Bộ. Vì tất cả những môn thuộc ban Khoa học tự nhiên đều thi theo hình thức trắc nghiệm, đề quá dài và khó khiến học sinh không làm kịp . Điều này dẫn đến tình trạng điểm cao không phải nhờ năng lực mà do may mắn.

Rate this post