Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng với nền nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tim mạch. Với bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác động xấu của nắng nóng đối với tim mạch.

Nắng nóng và những bệnh lý tim mạch liên quan

Tình trạng thắt ngực: Đối với những người mắc bệnh mạch vành, sẽ bắt đầu cảm thấy đau thắt ngực tăng lên trong thời tiết nóng . Nguyên nhân là do nhiệt độ tăng cao làm tăng khối lượng công việc lên tim , đồng thời tăng nhu cầu về oxy của cơ thể, nhất là khi người bệnh tim hoạt động nhiều hơn trong thời tiết nóng.

Bệnh suy tim: Theo những chuyên gia sức khỏe- đời sống , điều quan trọng là hãy giữ mát cơ thể khi bạn đang bị suy tim. Trường hợp được khuyến cáo hạn chế lượng nước uống hàng ngày do tình trạng suy tim, bạn bạn cần tham khảo những cách khác để giữ mát cơ thể trong mùa hè.

Đột quỵ nhiệt: Trời nắng nóng thường dẫn đến tình trạng mất nước. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể . Trường hợp này thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Một số biểu hiện của đột quỵ nhiệt bao gồm đổ mồ hôi, da lạnh, chóng mặt, , phù nề ở mắt cá chân ,ngất xỉu, chuột rút cơ, phát ban nhiệt, thở nhanh nông, buồn nôn và nôn.

Dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện khi nắng nóng

Thời tiết nắng nóng thường gây ra hai hiện tượng kiệt sức do nóng và sốc nhiệt, đặc biệt,hiện tượng này rất dễ xảy ra đối với người bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó còn là tình trạng kiệt sức do nóng. Bệnh lý này có biểu hiện ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn, chuột rút, mạch nhanh, nhức đầu, da lạnh và ẩm ướt, thở nhanh nông.

Sốc nhiệt cũng là tình trạng phổ biến trong thời tiết nắng nóng. Đây là tình trạng bệnh lý nặng nhất do nắng nóng, xảy ra khi cơ thể không còn khả năng điều hòa thân nhiệt. Thân nhiệt có thể tăng lên 40 độ C hay có thể cao hơn trong 10-15 phút. Tình trạng này  có thể gây tử vong hay để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Một số biểu hiện thường gặp là thân nhiệt tăng trên 40 độ C; không ra mồ hôi; đau đầu dữ dội;  hoa mắt, chóng mặt; nôn ói; da đỏ, nóng, khô; mạch nhanh, hoản loạn hay bết tỉnh.

Một số vấn đề cần lưu ý

Theo những chuyên gia sức khỏe thì nắng nóng đặc biệt nguy hiểm đối với những bệnh nhân tim mạch. Với bệnh nhân tim mạch trên 50 tuổi hay thừa cân, cần có các biện pháp phòng ngừa , nhất trong điều kiện nhiệt độ cao. Một số loại thuốc điều trị bệnh tim như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh calci và thuốc lợi tiểu làm giảm lượng natri có thể làm gia tăng phản ứng của cơ thể đối với nhiệt độ cao.

Đặc biệt, cần chú ý giữ đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước và những loại đồ uống không có đường. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffein. Tăng cường sử dụng những thức ăn mát, đặc biệt là rau củ và trái cây có hàm lượng nước cao. Mặc quần áo bằng vải cotton nhẹ, rộng rãi và thông thoáng.

Ngoài ra cũng nên hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm nắng nóng nhất.  Cụ thể là thời gian từ 10 -15h. Nếu có thể thì nên ở nơi có máy điều hòa nhiệt độ, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Bên cạnh đó, cũng cần tránh nỗ lực vận động thể chất quá mức cần thiết để giữ an toàn cơ thể khi nhiệt độ tăng lên. Để an toàn nhất thì nên trao đổi và kiểm tra với bác sĩ tim mạch của mình trước khi bắt đầu tập thể dục.

Rate this post