Bí quyết để sinh viên năm nhất thích nghi với môi trường mới

Sinh viên năm nhất phần lớn là lần đầu tiên phải sống xa nhà. Vì thế phải có thời gian để thích nghi. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên để các bạn có được kỹ năng sống tốt nhất.

Nội dung tóm tắt

Khó khăn của sinh viên năm nhất

khó khăn của sinh viên năm nhất

Khó khăn của sinh viên năm nhất

Một khó khăn cho sinh viên Đại học, Cao đẳng năm thứ nhất là việc các bạn phải tập quen với một lối sống mới, sẽ không được bao bọc như khi còn là học sinh ở trường THPT. Tất cả các vấn đề học tập các bạn phải tự chủ động điều chỉnh và đưa ra quyết định phù hợp. Nhiều sinh viên không thích ứng được với điều kiện học tập mới nên đỏ bỏ cuộc và từ chối những cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp mà nhiều bạn sinh viên khác mong muốn. Hơn thế nữa, sống xa nhà là một trong những khó khăn mà nhiều sinh viên Việt Nam gặp phải. Cuộc sống xa nhà sẽ rất vất vả bạn phải ở trọ sẽ tốn kém mà phải tự lo cho cuộc sống của bản thân mình. Đặc biệt hiện nay, ngoài xã hội có rất nhiều cám dỗ có thể khiến các bạn xa ngã nếu không tìm hiểu trước.

Kinh nghiệm cho sinh viên năm nhất

– Tham gia vào các nhóm sinh hoạt của trường: Vì đây là nơi để các bạn sinh viên năm nhất tìm thấy được những người có chung sở thích. Quá trình sinh hoạt cũng như làm việc nhóm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị nhất.

– Rèn luyện lối sống tự lập: Đây là cơ hội cho các bạn trẻ được rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập với gia đình của mình. Các bạn phải tính toán cẩn thận các chi phí và biết cách tiết kiệm cũng như có động lực để làm thêm sẽ có thu nhập. Đó cũng chính là một trong những cách trưởng thành của bạn.

Bên cạnh việc học tập thì bạn cần tìm kiếm niềm đam mê để bắt đầu theo đuổi trong suốt quá trình học. Các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi bắt đầu của tình bạn cũng như tình yêu cho sự nghiệp sau này của bạn.

Tự giải quyết rắc rối: Trong những kỳ học đầu tiên bạn có thể sẽ gặp rất nhiều rắc rối có thể sẽ hoảng sợ và không biết xử lý như thế nào. Thay vì nói với gia đình và bố mẹ thì bạn hãy tự giải quyết những vấn đề để có thể trưởng thành hơn. Các khó khăn như: mất máy tính xách tay, hỏng điện thoại, xe thủng xăm …. Điều này cũng thường xảy ra đến với tất cả mọi người.

Cân đối chi tiêu cho bản thân: Sinh hoạt phí của sinh viên luôn là câu chuyện dài bất tận và cũng khá đau đầu. Bạn cần phải quản lý cũng như cân đối chi tiêu của bản thân cũng như học cách tiết kiệm tiền hàng tháng để không xảy ra tình trạng viêm màng túi

kinh nghiệm của sinh viên năm nhất

Kinh nghiệm cho sinh viên năm nhất

Ngoài ra bạn không nên đóng cửa phòng hoặc sống khép kín, thỉnh thoảng mở cửa phòng ra để tạo sự thân thiện với mọi người. Cuộc sống của sinh viên năm nhất sẽ có dịp làm quen và gắn bó như: Học nhóm, nấu ăn chung, tập thể dục …. sẽ tạo sự gần gũi và có lối sống tập thể cũng như ý thức trách nhiệm cao. Nếu bạn ở chung phòng với một người bạn khác phải đưa ra những quy luật sống và nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến nhau. Những công việc như nấu ăn và dọn dẹp cũng phải được phân chia đều đặn và hợp lý. Đồng thời sinh viên cũng phải né tránh việc xâm phạm đời tư cá nhân của bạn mình. Để tránh sự hiểu lầm nhau, sự hỗ trợ trong năm đầu Đại học sẽ giúp sinh viên vượt qua được nhiều khó khăn về mặt học vấn cũng như tinh thần.

Tóm lại dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì bạn cần phải tạo cho mình một thái độ lạc quan và rèn luyện óc hài hước bởi khi trong thời gian học sẽ có nhiều cạnh tranh và thử thách cũng như căng thẳng. Nếu bạn là một sinh viên có tinh thần lạc quan với óc hài hước sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với mọi người và được nhiều người yêu mến. Khi đó du trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn cũng thích nghi một cách dễ dàng.

1/5 - (1 bình chọn)