du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-that-vong-nhieu-hon-la-hi-vong

Du học Nhật bản tự túc – Thất vọng nhiều hơn là hi vọng

Những năm gần đây, các em học sinh, sinh viên Việt Nam có xu hướng chọn đi du học sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông hay tốt nghiệp đại học. Trong đó, Nhật Bản là một trong những đất nước có số lượng du học sinh Việt Nam nhiều nhất. Đa số du học sinh Việt Nam đi theo con đường tự túc, vì vậy mới có nhiều trường hợp thất vọng nhiều hơn là hi vọng.

Thất vọng với cuộc sống cứ ngỡ như ” thiên đường” ở Nhật

Nhật Bản từ lâu được đánh giá là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất, xếp thứ 10 trên thế giới về hệ thống giáo dục. Cũng là một đất nước có nền kinh tế phát triển, cuộc sống người dân hiện đại, xã hội ít tệ nạn. Đặc biệt, ở Nhật mọi người có tính độc lập, tính kỷ luật rất cao, cũng chỉ vì những lý do đó mà nhiều du học sinh Việt chọn Nhật Bản là đất nước mình theo học.

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-that-vong-nhieu-hon-la-hi-vong
Du học Nhật với giấc mơ ” đổi đời”

Nhiều em hi vọng rằng, du học Nhật Bản sẽ mở ra cơ hội nhiều cho các em hơn, về công việc cũng như tương lai sau này. Tuy nhiên, đối với những em du học Nhật Bản bằng con đường tự túc mà nói, thất vọng còn nhiều hơn là hi vọng. Cuộc sống không còn màu hồng như các em suy nghĩ, việc học  gặp nhiều khó khăn khi bất đồng ngôn ngữ. Ngoài việc học trên lớp, các em phải tìm việc làm thêm để lấy tiền đóng học phí và chi trả cho sinh hoạt phí hằng ngày.

Nhật Bản không còn phải là ” thiên đường” như những lời giới thiệu. Trước khi du học Nhật, các em sẽ được những nhà tư vấn, các công ty, trung tâm giới thiệu định hướng du học Nhật với những lời mời đầy hấp dẫn. Các em có thể vừa học vừa kiếm tiền để gửi tiền về nhà, sang Nhật sẽ tạo cho các em có thể kiếm được nhiều tiền, cơ hội ở lại làm việc cao. Chính vì vậy, mà không ít gia đình đi vay ngân hàng, bỏ ra hàng trăm triệu đồng để con có thể đi du học, với hị vong rằng con sang đó có thể đổi đời, có một cuộc sống sung túc hơn. Thế nhưng, đời không như là mơ, thất vọng nhiều hơn là hi vọng , cuộc sống nơi đất khách quê người trở nên khó khăn, lạ lẫm.Họ phải vừa lo tiền ăn, tiền học, tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt , vừa bị hạn chế giờ làm, nhiều em bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Không phải sống trong những ngôi nhà cao tầng cao chọc trời, nhiều em du học sinh phải thuê trọ tại những khu nhà ổ chuột để có thể tiết kiệm được chi phí. Không người thân thích, không quen đường đi lại, không được đi làm thêm, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, không quen với đồ ăn Nhật ,..tất cả đều là những khó khăn đó các em du học sinh tự túc đều phải trải qua.

Ở giai đoạn 6 tháng đầu, các em du học sinh sẽ bị cấm đi xin việc làm thêm, nếu bị bắt các em có thể bị trục xuất về nước. Thế nhưng, do du học tự túc, không có nhiều tiền trợ cấp nhiều em du học sinh phải trốn ra ngoài xin việc làm thêm sau khi sang Nhật 3 tháng. Cũng có nhiều trường hợp, các em du học sinh chỉ quan tâm đến việc làm thêm mà không quan tâm việc học, chỉ lên lớp cho có, đến giờ thì điểm danh thậm chí là bỏ học để ra ngoài làm thêm.

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-that-vong-nhieu-hon-la-hi-vong
Hầu hết du học sinh Việt Nam tại Nhật đều phải vừa học vừa kiếm tiền để chi trả mọi chi phí

Các bạn du học sinh viên phải làm việc thường xuyên, với tần suất cật lực mới có thể mang về 50 triệu/1 tháng. Các bạn vừa phải học, vừa phải đi làm thêm, một tuần các bạn có thể làm 3-4 công việc cùng một lúc, đôi khi 1 ngày các bạn làm 3 công việc để có thể kiếm tiền . Không chỉ áp lực về học tập, các bạn du học sinh còn phải chịu áp lực rất lớn từ kiếm tiền. Vừa phải chi trả tiền nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt, tiền học phí còn vừa phải gửi tiền về nhà để cha mẹ trả nợ. Đời ai không biết được trước chứ ngờ, những tưởng du học sẽ mang lại cuộc sống sung sướng hơn, ai ngờ cuộc sống lại rơi vào khó khăn, vất vả.

Du học sinh Việt Nam luôn phải làm những công việc chân tay, vất vả với mức lương thấp. Những công việc mà người Nhật ít ai làm, so với đồng tiền Nhật mức lương như vậy là quá thấp nhưng đối với tiền Việt Nam, khi chuyển đổi ngoại tệ số tiền ấy sẽ cao tiền Việt Nam. Vì vậy, các em có thể tích góp được một số tiền để gửi về cho gia đình. Thế nhưng cuộc sống ở Nhật không dễ dàng như lời người nói, vất vả , khó khăn , khó khăn khi phải sống ở một môi trường mới, ngôn ngữ mới, văn hóa mới, thời tiết mới – một thời tiết khá khắc nghiệt.

Do đó, trước khi xác định đi du học Nhật, các bạn nên xem xét chi phí cũng như khả năng chu cấp của gia đình. Tuy có làm thêm nhưng với sự giúp đỡ gia đình các em sẽ đỡ vất vả hơn. Hơn nữa, các em có thể tập trung vào việc học, hoàn thành tốt chương trình học và có thể có cơ hội tìm kiếm việc làm cao hơn khi ra trường. Trên đây là những chia sẻ, những ý kiến của chúng tôi về vấn đề trên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post