Tư vấn: Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng?

Chúng ta đều biết Điều dưỡng được chia ra làm nhiều chức danh khác nhau như: hạng 2, hạng 3, hạng 4. Tuy nhiên, Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Điều dưỡng hạng 4 là gì?

Nhiệm vụ của điều dưỡng hạng 4

–         Chăm sóc bệnh nhân tại những cơ sở y tế:

+ Khám nhận định, lập kế hoạch và đánh giá kết quả người bệnh;

+ Chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối cũng như hỗ trợ vấn đề tâm lý cho người nhà bệnh nhân;

+ Nhận định nhu cầu dinh dưỡng và chăm sóc cho người bệnh;

+ Thực hiện KT điều dưỡng cơ bản;

+ Theo dõi và đánh giá diễn biến của bệnh nhân để có thể báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường;

+ Ghi chép hồ sơ theo quy định.

Điều dưỡng hạng 4 là gì?
Điều dưỡng hạng 4 là gì?

–         Bảo vệ & thực hiện quyền người bệnh;

–         Sơ cứu và cấp cứu: Chuẩn bị thuốc, phương tiện, tham gia sơ cứu, cấp cứu; Hỗ trợ cấp cứu khi có dịch bệnh & thảm hoạt.

–         Chăm sóc sức khỏe cộng đồng;

–         Đào tạo & nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp.

–         Phối hợp & hỗ trợ công tác điều trị;

–         Truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe;

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo và bồi dưỡng

– Điều dưỡng hạng 4 cần tốt nghiệp chuyên ngành hệ Trung cấp trở lên. Ngoài ra, nếu bạn theo học ngành Y sĩ hay Hộ sinh thì cần có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng theo quy định Bộ Y tế.

– Trình độ tin học đạt chuẩn sử dụng công nghệ thông tin cơ bản quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

– Trình độ ngoại ngữ đạt bậc 1 trở lên quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn và nghiệp vụ:

– Có kỹ năng giao tiếp tốt trong quá trình tiếp xúc với người bệnh.

– Có chuyên môn và nghiệp vụ tốt để có hoàn thành được những công việc được giao;

– Thực hiện được những kỹ thuật cơ bản về sơ cứu và cấp cứu;

– Có hiểu biết chính sách pháp luật của Nhà nước về những công tác bảo vệ, chăm sóc cũng như nâng cao sức khỏe trong nhân dân nhân dân;

– Có trình độ ngoại ngữ và tin học tương ứng với vị trí và tiêu chuẩn của đơn vị ứng tuyển đưa ra. Ngoài ra, điều dưỡng hạng 4 cũng cần trải qua một thời gian tập sự theo quy định.

Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng?

Theo các thông tin được cung cấp ở trên chúng ta có thể thấy Điều dưỡng hạng 4 cần tốt nghiệp chuyên ngành hệ Trung cấp trở lên. Tuy nhiên, theo quy định kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, những viên chức tham gia tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng 4 thì phải đạt điều kiện tốt nghiệp trình độ Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng.

Ngoài ra, những viên chức đang có trình độ trung cấp và đã được tuyển dụng cũng như bổ nhiệm vào những chức danh Điều dưỡng hạng 4 trước 01 tháng 01 năm 2021 thì phải thực hiện việc chuẩn hóa để có thể đạt được trình độ Cao đẳng Điều dưỡng trước ngày 01 tháng 01 năm 2025.

Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng?
Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng?

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trường Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng. Trong đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là địa chỉ đào tạo được đánh giá rất cao. Mỗi năm, Nhà trường thu hút hàng ngàn thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng.

Khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức từ bản đến nâng cao. Sau khi hoàn thành chương trình học cũng như thực tập và khóa luận tốt nghiệp sẽ có đủ điều kiện để tốt nghiệp tại trường mà không cần yêu cầu đầu ra phải có chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học.

Ngoài ra, Nhà trường luôn chú trọng rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên cũng như cung cấp các khối kiến thức về Khoa học xã hội nhằm giúp bổ trợ tốt nhất cho việc trau dồi kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp sau này của sinh viên.

Bên cạnh cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, Nhà trường còn liên kết với nhiều bệnh viện lớn để sinh viên được tham gia thực hành, thực tập và được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Đặc biệt, mức học phí của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được cân đối đưa ra để phù hợp với phần đông gia đình. Hàng năm, Nhà trường có nhiều chính sách học bổng, miễn giảm học phí nhằm hỗ trợ cho các bạn có gia đình hoàn cảnh khó khăn, các bạn có thành tích học tập tốt giúp sinh viên có thể an tâm học tập.

Chương trình đào tạo của trường được xây dựng đạt chuẩn của Bộ Y tế, luôn chú trọng thực hành giúp sinh viên được học tập trong một môi trường chất lượng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, trường có đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệp trong lĩnh vực Y dược giúp sinh viên sau có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ các nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy chuyên ngành Điều dưỡng, có hiệu lực trên toàn quốc và có thể liên thông lên tất cả các trường Y dược hệ Đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng.

Với nhiều lợi thế như vậy nhưng điều kiện xét tuyển tại trường lại khá đơn giản. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT, có đầy đủ sức khỏe tốt để học tập và không vi phạm pháp luật hay trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự là hoàn toàn có thể đăng ký theo học.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: Điều dưỡng hạng 4 là Trung cấp hay Cao đẳng? Hy vọng qua đây các bạn có thể nắm rõ được yêu cầu về trình độ cũng như có phương hướng lựa chọn địa chỉ học tập đúng đắn trước khi tham gia tuyển dụng vào chức danh này.

Rate this post