muc-luong-cua-nganh-xet-nghiem-y-hoc

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay

Lĩnh vực Y học có rất nhiều những chuyên ngành khác nhau, trong đó ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được đánh giá có tiềm năng phát triển cao trong tương lai và được nhiều thí sinh lựa chọn theo học. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay để từ đó có thêm nhiều thông tin về ngành nghề này.

Nội dung tóm tắt

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học làm những công việc gì?

Sau khi kết thúc quá trình học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn làm việc trong ngành và trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học. Họ sẽ thực hiện các công việc nhằm lấy được mẫu bệnh phẩm của người bệnh như: Phân, nước tiểu, máu, dịch… Từ đó phân tích bằng những máy móc, thiết bị kỹ thuật hiện đại để đưa ra được kết quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh, đồng thời có phương pháp điều trị phù hợp.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một ngành có tính ứng dụng cao từ những Công nghệ, Kỹ thuật cao vào Y tế và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Một số những kỹ thuật được các kỹ thuật viên thực hiện như: Xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích chất có trong mẫu bệnh phẩm, đảm bảo an toàn khi truyền máu, kiểm tra hiệu quả đạt được sau khi sử dụng thuốc trong điều trị bệnh…

Ngoài ra những kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cũng chính là người thực hiện pha chế thuốc thử, kiểm tra chất lượng, quá trình xét nghiệm, kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường từ các mẫu bệnh phẩm để sớm có biện pháp khắc phục. Xây dựng, điều chỉnh các quy trình xét nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng tuyệt đối an toàn, chính xác trong quá trình xét nghiệm.

Có đến trên 70% kết quả chẩn đoán tình trạng bệnh phụ thuộc vào những Xét nghiệm, điều này cho thấy tầm quan trọng không thể thay thế của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong nền Y học hiện đại. Trên thực tế có thể thấy rằng công việc của những kỹ thuật viên ngành này được thực hiện tại các phòng máy móc, ít tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Xét nghiệm Y học nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

muc-luong-cua-nganh-xet-nghiem-y-hoc1
Các kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học thực hiện đa dạng công việc để hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay như thế nào?

Có thể thấy rằng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực ngành Y tế hiện nay. Các nhân viên làm trong ngành nghề này đều thực hiện công việc xét nghiệm, phân tích dữ liệu nhằm hỗ trợ bác sĩ đưa ra các chẩn đoán về bệnh lý 1 cách chính xác, từ đó có phương án điều trị phù hợp. Chính vì vậy ngành học này sẽ cần đến các phẩm chất như kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận, tập trung, giao tiếp tốt…

So với mặt bằng chung nhiều nhóm ngành khác thì mức lương ngành Xét nghiệm Y học luôn ở mức cao hơn. Theo trang Web của Bộ Y tế Việt Nam mức lương trung bình của nhân viên Xét nghiệm Y học sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 13 triệu/ tháng, tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào từng vị trí công việc, nơi làm việc, kinh nghiệm của từng cá nhân. Thông thường khi làm việc tại các cơ sở Y tế lớn hoặc đảm nhiệm vị trí quản lý sẽ có mức lương cao hơn.

muc-luong-cua-nganh-xet-nghiem-y-hoc2
Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Dưới đây là mức lương của một số vị trí công việc ngành Xét nghiệm Y học như:

  • Vị trí kỹ thuật viên Xét nghiệm – nhân viên: Mức lương từ 7 – 9 triệu/ tháng.
  • Vị trí chuyên viên tư vấn: Mức lương từ 7-10 triệu/ tháng.
  • Vị trí bác sĩ Xét nghiệm: Mức lương từ 16-22 triệu/ tháng.
  • Vị trí nhân viên kinh doanh thiết bị Xét nghiệm: Mức lương từ 7-9 triệu/ tháng.
  • Vị trí chuyên viên Kỹ thuật y tế ứng dụng: Mức lương từ 10-12 triệu/ tháng.
  • Vị trí quản lý Xét nghiệm Y học: Mức lương từ 7-10 triệu/ tháng.
  • Vị trí giảng viên ngành Xét nghiệm Y học: Mức lương từ 15-20 triệu/ tháng.

Đối với ngành Xét nghiệm Y học những chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ nhận được mức lương cao hơn như với các bác sĩ chuyên khoa Xét nghiệm Y học hay những nhà nghiên cứu Y học sẽ nhận được mức lương cao hơn nhiều so với vị trí nhân viên Xét nghiệm thông thường.

Bên cạnh đó người làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học sẽ nhận được thêm nhiều chế độ phúc lợi khác như chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thưởng lương tháng 13 hoặc đi làm thêm tại các phòng khám ngoài giờ hành chính… Chính những điều này cũng giúp gia tăng mức lương thực tế của họ trong quá trình làm việc.

Cùng với sự phát triển hiện nay của Công nghệ và Y tế thì dự báo trong tương lai ngành Xét nghiệm Y học sẽ có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Điều này sẽ tạo cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, mức thu nhập tăng lên ở ngành Xét nghiệm Y học.

Trên đây là chia sẻ về mức lương ngành Xét nghiệm Y học hiện nay, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, từ đó nắm bắt thông tin và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân trong tương lai.

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)