Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh chính xác nhất

Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học thu hút đông đảo thí sinh bởi cơ hội nghề nghiệp lớn trong tương lai. Tuy nhiên, cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Xu thế theo học ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh ngày càng được nhiều người quan tâm bởi độ hot không ngừng của ngành học này. Về mặt khoa học, học tiếng Anh giúp não bộ con người trở nên nhạy bén hơn, làm chậm quá trình lão hóa, tăng hàm lượng chất xám.

Xu thế theo học ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay
Xu thế theo học ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay

Theo thống kê, hiện nay có hơn một tỷ website sử dụng tiếng Anh để vận hành. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trên hầu hết mọi lĩnh vực. Chính vì thế, tiếng Anh chính là thành chìa khóa mở cánh cửa vào thế giới khoa học và tri thức, giúp bạn sử dụng được những tiện ích trên trang web cũng như trên nhiều lĩnh vực khác.

Thực tế, học tiếng anh tại các trường Đại học, Cao đẳng giúp nâng cao điểm trung bình chung của sinh viên. Lý do là bởi môn tiếng Anh có số tín chỉ nhiều hơn các môn học khác. Chính vì thế, nếu bạn cố gắng học tập cũng như ôn luyện, trau dồi kiến thức thì điểm số của bạn sẽ rất tốt và có cơ hội cao nhận được học bổng.

Ngoài ra, học tiếng Anh sẽ nâng cao chuẩn đầu ra của sinh viên. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì sẽ tăng khả năng cạnh tranh cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Cách tính điểm ngành ngôn ngữ anh chính xác nhất

Từ năm 2017, các trường được tự chỉ trong cơ chế tuyển sinh khiến cho cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh trở nên đa dạng và linh hoạt hơn rất nhiều. Do đó, các trường Đại học, Cao đẳng Ngôn ngữ Anh sẽ có cách tính điểm và xét tuyển ngành học này không hề giống nhau. Tuy nhiên, về tổng thể sẽ có 3 nhóm tính điểm như sau:

Cách tính điểm ngành ngôn ngữ anh chính xác nhất
Cách tính điểm ngành ngôn ngữ anh chính xác nhất

Nhóm 1: Xét tuyển 3 môn nhân đôi hệ số môn tiếng Anh

Công thức:

Điểm xét tuyển = [((Môn 1 + Môn 2 + (Tiếng Anh x 2)) + Điểm ưu tiên (Khu vực và Đối tượng)

Ví dụ: Thí sinh A có điểm thi như sau: Môn Toán 7.25, môn Ngữ văn 7.75, môn tiếng Anh 8.5. Điểm ưu tiên khu vực là 1

Điểm xét tuyển = (((7.25 + 7.75 + (8.5×2)) x 3)  + 1

Nhóm 2: Xét tuyển 3 môn không nhân đôi hệ số

Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1+ điểm môn 2 + Điểm môn tiếng Anh

Với nhóm 1 và 2, điểm xét tuyển các môn sẽ được lấy từ 1 trong hai kết quả:

– Kết quả thi TNTPT

– Xét điểm học bạ

Với nhóm này, bạn nên lưu ý cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh để cơ hội trúng tuyển của mình được cao nhất. Ví dụ, nếu điểm học bạ của bạn thấp thì bạn nên bỏ qua các trường xét tuyển theo điểm học bạ mà tập trung ôn thi TNTHPT để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Nhóm 3: Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực

Với nhóm này, các trường sẽ tự tổ chức và ra đề thi cho kỳ thi đánh giá năng lực của mình. Trong trường hợp bạn không tự tin vào kết quả TNTHPT hoặc điểm học bạ thì có thể lựa chọn các trường tổ chức xét tuyển hình thức thi đánh giá năng lực để ứng tuyển.

Có thể thấy, cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phụ thuộc vào mỗi trường. Các đơn vị này sẽ lựa chọn các tổ hợp môn khác nhau, qua đó cũng xét môn 1 và môn 2 khác nhau để tính điểm. Thông thường tổ hợp môn này sẽ phụ thuộc vào các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh mà trường đó đào tạo như: tiếng Anh biên – phiên dịch, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh du lịch và khách sạn,…

Những điểm cần lưu ý khi tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh

Cả hai trường hợp xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ đều có thể áp dụng cách tính 3 môn nhân và không nhân hệ số.

Điểm ưu tiên khi xét tuyển sẽ được tính tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT bao gồm: điểm ưu tiên theo đối tượng, khu vực hoặc từng trường sẽ có quy định riêng.

Qua đó, thí sinh dự thi sẽ được cộng điểm ưu tiên như sau:

Điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 NT: +0,5 điểm).

Đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm).

Các cách xét tuyển nếu không đủ điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh

Trong trường hợp không đạt đủ điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh thì các thí sinh có thể xét tuyển theo các phương thức sau:

  • Xét tuyển theo kết quả học tập và thực hiện các hoạt động ngoại khóa liên quan đến ngành học trong suốt quá trình học tập tại trường THPT;
  • Xét tuyển theo các chính sách ưu đãi của trường. Ví dụ như: xét tuyển ưu tiên cho con em cựu chiến binh, con em người lao động có thu nhập thấp hoặc con em người có công với cách mạng;
  • Xét tuyển theo kết quả thi đạt được trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh, TOEFL, IELTS hoặc các kỳ thi tương đương có uy tín khác;

Mỗi trường sẽ lựa chọn những phương thức xét tuyển trên với các quy định cụ thể theo đề cương tuyển sinh của từng trường. Chính vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ các quy định của trường mà mình muốn đăng ký xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh. Qua đây, bạn có thể hiểu rõ cách tính điểm của ngành học tiềm năng này để có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển vào ngôi trường phù hợp nhất. Chúc các bạn học tập tốt và đạt được mọi dự định trong tương lai.

Rate this post