Những khó khăn trong học tập của học sinh thcs không phải bố mẹ nào cũng biết!

Mỗi một cấp học đều mang những nét đặc trưng riêng và độ khó sẽ tăng dần qua các cấp học. Nắm bắt điều này, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng cho con em mình, đặc biệt là các em học sinh thcs. Cùng ninhthuanpt.com.vn tìm hiểu về những khó khăn trong học tập của học sinh thcs chi tiết nhất qua bài viết này nhé! Bài viết này sẽ hữu ích đối với phụ huynh, từ đó có những định hướng, động viên giúp con em mình phát triển tốt nhất!

Nội dung tóm tắt

Khái quát về những thay đổi của học sinh thcs

Trước khi tìm hiểu cụ thể về những khó khăn của học sinh thcs gặp phải, cần hiểu rõ về tâm lý cũng như sự thay đổi của học sinh thcs. Điều này sẽ giúp phụ huynh nắm rõ gốc rễ của vấn đề, hiểu được nguyên nhân tại sao các em có những hành động lạ và đó cũng đồng thời là lý do khiến học sinh cảm thấy khó khăn.

Học sinh thuộc cấp THCS là học sinh từ 11 đến 15 tuổi, đây không còn gọi là trẻ em nhưng đồng thời chưa phải là người lớn. Mà đây là một giai đoạn chuyển tiếp từ thiếu niên sang người trưởng thành. Đây cũng là khoảng thời gian hình thành nhân cách, sự hiểu biết ở mỗi cá nhân.

Ở lứa tuổi này, các em sẽ có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất, sự phát triển về nhận thức, những thay đổi trong tương tác xã hội. Chính vì thế, nếu giai đoạn này học sinh gặp chông chênh hoặc những khó khăn không được hỗ trợ kịp thời, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về sau.

những khó khăn trong học tập của học sinh thcs
Học sinh thcs thường gặp nhiều khó khăn trong học tập bởi chương trình học không đơn giản!

Những khó khăn trong học tập của học sinh thcs 

Dưới đây là những khó khăn trong học tập của học sinh thcs thường gặp nhất mà Tracuudiem.me đã khảo sát và tổng hợp được. 

Môi trường học tập mới

Môi trường học tập ở mỗi cấp học sẽ có đặc trưng khác nhau. Khi chuyển từ cấp tiểu học sang thcs, học sinh gặp rất nhiều điều mới lạ. Mỗi một thầy cô đều phụ trách môn học riêng, vì thế học sinh sẽ gặp và tiếp xúc với rất nhiều giáo viên. Bên cạnh đó, thời gian cho các tiết học chỉ từ 45 phút. Vì thế, học sinh nếu không có sự chuẩn bị bài trước hoặc không tập trung cao độ khi học thì rất khó để theo kịp và cũng không có nhiều thời gian để hỏi thầy cô.

những khó khăn trong học tập của học sinh
Môi trường học tập mới chính là một trong những khó khăn của học sinh thcs

Những môn học có độ khó tăng dần 

Ở các trường tiểu học, việc học tập hầu như đều rất thoải mái đối với các em học sinh. Chương trình dành cho học sinh tiểu học khá nhẹ nhàng, chủ yếu với mục đích là cho trẻ tiếp xúc với trường học, làm quen nội quy. Tuy nhiên, cấp học thcs chính là khoảng thời gian mà học sinh tiếp xúc với rất nhiều môn học khó, cần dành nhiều thời gian để học tập. 

Chương trình học của cấp thcs sẽ còn có thêm những môn học mới mẻ như: Vật lý, Hóa học. Bên cạnh đó, các môn như Toán học, Văn học, Ngoại ngữ sẽ là chương trình nâng cao với lượng kiến thức không hề nhỏ. Đây chính là một trong những khó khăn trong học tập của học sinh thcs.

>>> Truy cập vnedu tra cứu điểm để theo dõi điểm số, kết quả học tập của học sinh

Sự thay đổi về tâm sinh lý

Bắt đầu ở độ tuổi 11 – 15 tuổi, các em học sinh sẽ có sự phát triển rõ rệt về thể chất. Những thay đổi về cơ thể này có đôi phần tác động đến tâm lý của các em học sinh cả nam và nữ. Sự thay đổi này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các em học sinh. Điều này vừa khiến các em cảm thấy mình đã trở thành người lớn, đồng thời cũng mang đến những rắc rối nhỏ.

Sự tương tác, hòa nhập 

Việc chuyển sang một môi trường mới sẽ khiến các em học sinh ở những ngày đầu của cấp thcs cảm thấy bơ vơ, lạc lõng. Đây là điều không tránh khỏi và hầu như em học sinh nào cũng gặp phải. Vì vậy, bố mẹ cần giúp con chuẩn bị một tinh thần thoải mái, tâm lý sẵn sàng trước những điều mới lạ, những người bạn mới ở môi trường mới. 

Việc đồng hành cùng con, hiểu được những khó khăn trong học tập của học sinh thcs là điều vô cùng quan trọng giúp con vững chắc trên hành trình trưởng thành cũng như chinh phục kiến thức. Ninhthuanpt.com.vn hy vọng rằng phụ huynh và các bạn học sinh thcs sẽ có giai đoạn chuyển tiếp thuận lợi!

5/5 - (1 bình chọn)