Tại sao phải đưa giáo dục giới tính vào trường học?

Hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục tuổi học đường ngày càng phổ biến. Trong đó , có rất nhiều trường hợp nghiêm trọng, để lại những hậu quả đáng tiếc. Chính vì thế, giáo dục giới tính học đường là yêu cầu quan trọng để có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Thực trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên

Một số thống kê cho thấy, Việt Nam là nước đứng thứ 5 thế giới về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên . Tỷ lệ trẻ vị thành niên có thai trong tổng số người mang thai tăng liên tục qua các năm: Năm 2010 là 2,9%, năm 2011 là 3,1% và đến năm 2012 là 3,2% tương ứng với tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi này là 2,2% năm 2010, 2,4% năm 2011 và 2,3% năm 2012.

Thực tế, việc phá thai vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với những trường hợp phá thai không an toàn vì nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng . Bên cạnh đó thì nó cũng để lại một số di chứng như: tắc nghẽn vòi trứng, tổn thương cổ tử cung, thậm chí là vô sinh…

Thực trạng này là gánh nặng tới công tác dân số , nó cũng để lại hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì thế, giáo dục  giới tính cho trẻ trong độ tuổi này chính là cách tốt nhất giúp trẻ tự bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của bản thân.

Trẻ em thiếu hiểu biết về vấn đề giới tính

Theo phân tích của những chuyên gia tâm lý, nếu bạn nghĩ rằng phải đợi trẻ đến một cái tuổi nào đó rồi mới được bắt đầu giáo dục giới tính và cho rằng nhà trường mới chính là nơi có trách nhiệm trong vụ việc này thì bạn đã lầm.

Thực chất, giáo dục giới tính  phải được thực hiện càng sớm càng tốt và phải được bắt đầu ngay từ dưới mái gia đình. Bố mẹ và những người thân trong gia đình là những người thầy đầu tiên của trẻ.

Cũng theo những phân tích trên, trong xã hội hiện đại sớm phát triển về nhận thức hơn, trong đó có nhận thức về giới tính, bản năng tình dục cũng hình thành sớm hơn thế hệ trước. Tuy nhiên, sự chín chắn về mặt xã hội và tâm lý thì chậm hơn thế hệ trước. Ở đây nói đến sự chín chắn là sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động chứ không nói tới sự hiểu biết. Vì có thể thấy rằng thế hệ ngày nay tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin hơn, chỉ cần một cái click chuột máy tính là có thể tiếp nhận được hàng loạt thông tin.

Cũng chính biết nhiều, biết sớm và không được trang bị những kiến thức từ trước đã thúc đẩy tính tò mò của trẻ, khiến chúng dễ bị sức ép của bản năng thôi thúc và chuyện tình dục cũng sớm xảy ra.

Học sinh chưa biết cách bảo vệ bản thân

Những chuyên gia cũng cho rằng, là con người thì chúng ta phải có những nhu cầu khác nhau, điều này chẳng khác gì chuyện đói thì phải ăn. Tuy nhiên vấn đề là, khi chúng ta đói không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đi cướp để mà ăn. Câu chuyện về giới tính cũng vậy, khi chúng ta có nhu cầu, rung động, tình cảm trước một ai đó nhưng người đó không phải người yêu của mình, thì mình không thể có hành vi tấn công hay lừa dối, lạm dụng người đó được.

Thế nhưng, những học sinh tuổi học đường lại không được trang bị những kiến thức, những kỹ năng để ứng phó với những tình huống kiểu như vậy. Thực tế trong xã hội Việt Nam, có giới trẻ cách kiểm soát những ham muốn đó. Ðể rồi dẫn đến rất nhiều câu chuyện thương tâm và những rủi ro đáng tiếc.

Rate this post