Một vài mẹo hay giúp làm mát cho ngôi nhà ngày hè nóng

Vào những ngày hè, nền nhiệt độ lên cao gây cảm giác nóng nực và mỏi mệt. Để khác phục tình trạng này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài mẹo hay giúp làm mát cho ngôi nhà hiệu quả mà bạn cần biết.

Sử dụng rèm cửa và màn che để tránh nắng

Giải pháp tốt nhất để tránh nóng mùa hè là ngăn chặn sự thâm nhập của ánh nắng cũng như không khí oi bức tiến vào ngôi nhà của bạn. Sử dụng màn  che và rèm cửa sẽ góp phần lớn tiêu thụ năng lượng giúp làm mát cho ngôi nhà.

Với cửa sổ, nên chọn màn che hoặc rèm màu trắng sẽ giúp phản chiếu nhiệt ra khỏi ngôi nhà. Ví dụ như việc thiết kế những rèm cửa cho cửa sổ phía Đông để tránh ánh nắng vào buổi sáng và cửa sổ phía Tây tránh ánh nắng vào buổi chiều… Điều này sẽ ngăn cản được sự hắt nhiệt trực tiếp của mặt trời vào ngôi nhà và giúp cho quạt hay máy điều hòa hoạt động có hiệu quả hơn.

Bạn cần lưu ý chọn loại rèm cửa được may từ các vật liệu chắn nắng. Bên cạnh đó, với những  cửa sổ bằng kính, bạn có thể tận dụng thêm những film cách nhiệt để giảm gần như tối đa tia cực tím và phần lớn lượng nhiệt năng hấp thụ qua cửa sổ, vách kính.

Sử dụng quạt phun sương

Quạt phun sương được xem là giải pháp hữu hiệu thay thế cho điều hòa trong những ngày nóng lực. Ưu điểm của loại quạt này là tiết kiệm điện năng hiệu quả. So với điều hòa nhiệt độ, quạt phun sương tiết kiệm đến hơn 75% điện năng mà chẳng hề thua kém về hiệu quả làm mát nhà. Đặc biệt, loại quạt này còn làm tăng độ ẩm trong không khí, đem đến cảm giác dễ chịu trong những ngày hè nóng bức.

Giải nhiệt cho mái nhà của bạn

Việc cách nhiệt nhằm mục đích giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong mùa hè. Những miếng cách nhiệt giúp cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp trong suốt mùa đông. Theo những tin tức mẹo vặt đời sống , nhiệt sẽ được hấp thu vào các mái nhà, mái nhà sẽ được cách nhiệt sẽ ngăn không cho sức nóng tỏa xuống nhà. Đây cũng là giải pháp được nhiều gia đình sử dụng .

Một trong những vật liệu làm trần chống nóng có kể đến là hệ thống trần thạch cao tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số vật liệu cách nhiệt như bông thủy tinh cách nhiệt, túi xốp hơi cách nhiệt… đặt trên hệ thống trần như một lớp đệm thứ 2, sẽ giúptăng thêm khả năng cách nhiệt .

Tạo lối thoát cho không khí

Nhiều chủ nhà chỉ lo mở những loại cửa cho gió lùa vào mà quên rằng giải quyết hướng ra cho không khí hay ngược lại. Vì điều này mà hơi nóng vẫn cứ “quẩn quanh” ở trong nhà không thoát ra để trao đổi không khí mát từ ngoài vào. Phòng ở tốt nhất nên có hai cửa sổ không cùng phía để tạo lối gió ra vào. Với trường hợp trường hợp cả ba phía đều bị bịt kín bởi nhà hàng xóm thì giếng trời là giải pháp hữu hiệu.

Giảm thiểu những  tỏa nhiệt

Thực tế, trong nhà có rất nhiều đồ dùng tỏa nhiêt. Đó có thể là từ chiếc máy tính để bàn, máy in, TV, , máy chơi game, tủ lạnh, cho đến chiếc máy giặt, máy tập thể dục,… Bạn nên hạn chế sử dụng những thiết bị này khi thời tiết bên ngoài quá nắng nóng. Lúc này, bạn chỉ nên sử dụng quạt làm mát giúp giảm nhiệt trong nhà.

Bạn  cũng có thể sử dụng lò vi sóng hay nồi áp suất thay vì sử dụng bếp lò hay lò nướng. Lý do là lò vi sóng hay nồi áp suốt không có nhiệt thoát ra nóng như việc sử dụng bếp lò để nấu ăn.

Rate this post