Tìm hiểu Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm nào?

Đến với Đà Nẵng thì thật khó có thể chúng ta bỏ qua Hội An. Nơi đây được biết đến là vùng đất với nhiều văn hóa. Cùng tìm hiểu Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm nào qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm nào?

Phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, trên bờ Bắc gần cửa sông Thu Bồn. Tài sản được ghi nhận bao gồm 30 ha và có vùng đệm là 280 ha. Đây là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt về một cảng thương mại quy mô nhỏ hoạt động từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, giao thương rộng rãi, với cả các nước Đông Nam Á và Đông Á và với phần còn lại của thế giới. Sự suy tàn của nó vào cuối thế kỷ 19 nhưng nó vẫn giữ được quy mô đô thị truyền thống của mình ở một mức độ đáng kể.

Thị trấn phản ánh sự kết hợp của các nền văn hóa bản địa và nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản với những ảnh hưởng của châu Âu sau này) kết hợp để tạo ra sự tồn tại độc đáo này.

Hoi-an-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-nam-1999
Hội An được công nhận di sản văn hóa năm 1999

Xem ngay: Hội An ở đâu để biết được địa chỉ cụ thể

Thị trấn bao gồm một khu phức hợp được bảo tồn gồm 1.107 tòa nhà khung gỗ, với tường gạch hoặc gỗ, bao gồm các di tích kiến trúc, các công trình thương mại và bản địa trong nước, đặc biệt là chợ mở và bến phà, và các công trình tôn giáo như chùa và nhà thờ gia đình.

Những ngôi nhà được lát gạch và các cấu kiện bằng gỗ được chạm khắc với các họa tiết truyền thống. Được sắp xếp cạnh nhau thành hàng, không bị đứt đoạn dọc theo những con đường đi bộ hẹp. Ngoài ra còn có cây cầu Nhật Bản bằng gỗ , với một ngôi chùa trên đó, có niên đại từ thế kỷ 18. Quy hoạch đường phố ban đầu vẫn còn, được phát triển khi thị trấn trở thành một cảng. Nó bao gồm một mạng lưới các đường phố với một trục song song với sông và trục đường phố và các ngõ còn lại vuông góc.

Các công trình kiến trúc bằng gỗ còn sót lại và sơ đồ đường phố còn nguyên vẹn, cùng nhau thể hiện một cảnh quan thị trấn truyền thống của thế kỷ 17 và 18. Thị trấn tiếp tục được chiếm đóng cho đến ngày nay và hoạt động như một thương cảng và trung tâm thương mại. Các di sản sống phản ánh các cộng đồng đa dạng của cư dân bản địa của thị trấn, cũng như người nước ngoài, cũng đã được bảo tồn và tiếp tục được truyền lại. Phố cổ Hội An vẫn là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt của một cảng Viễn Đông.

Hội An (Hoi An Ancient Town) được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999. Phố cổ Hội An là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt của một thương cảng Đông Nam Á có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Các quy hoạch nhà và đường phố của Hội An phản ánh những ảnh hưởng, cả bản địa và nước ngoài, kết hợp với nhau để tạo ra khu di sản độc đáo này.

Di tích tiêu biểu Hội An

Hoi-an-voi-nhieu-di-tich-tieu-bieu
Hội An với nhiều di tích tiêu biểu

Click ngay: khu du lịch sao biển Ninh Thuận để biết những nơi đẹp

Sẽ là thiếu sót nếu bạn không tham quan biểu tượng của Hội An- Chùa Cầu, hay còn được gọi là Chùa Nhật Bản. Đây qua thật là công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu ở Hội An. Ngôi chùa này được các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại đây xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 16. Chùa Cầu  cong cong bằng ván gỗ bắt ngang qua con lạch thông ra sông Hoài. Cầu dài 18m có mái che lợp bằng ngói âm dương, quay mặt về phía sông Thu Bồn.

Qua năm tháng thời gian và các lần trùng tu, chùa Cầu vẫn là một công trình độc đáo, một nét đẹp kiến trúc Việt. Đây là tài sản vô giá và chính thức được chọn làm biểu tượng của Hội An

Ngoài chùa Cầu, bạn có thể tham quan một số nhà cổ nổi tiếng như nhà cổ Quân Thắng, Đức An, Tấn Ký, … hay một số hội quán như Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông … Bạn có thể hình dung, tưởng tượng được một phần cuộc sống cua người dân nơi đây thông qua những gì nghe, nhìn từ những ngôi nhà cổ này.

Trên đây là Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm nào. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post