Phòng ngừa ung thư vú bằng lối sống lành mạnh

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả, bạn cần suy trì lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo những chuyên gia sức khỏe, lối sống lành mạnh có tỉ lệ ngăn ngừa ung thư vú lên đến 50%.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Theo những tin tức tư vấn sức khỏe, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ là nền tảng của việc có sức khoẻ tốt. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng  thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh, hạn chế tránh ăn đã đóng gói, chế biến sẵn. Điều này giúp tránh và giảm tiểu đường. Theo đó, cơ thể của chúng ta được thiết kế để hoạt động tối ưu trong chế độ ăn uống hấp thu thực phẩm tự nhiên như rau, củ , quả, đậu, thực phẩm động vật… chứ không thiết kế để hấp thu thực phẩm chế biến sẵn như  một số loại thịt rán, nước có ga và đồ ăn đóng hộp.

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên sử dụng thực phẩm hữu cơ thay vì  những thực phẩm biến đổi gen (GMO) . Nhiều nghiên cứu cho thấy GMO  không an cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, những thực phẩm động vật hữu cơ cũng là một sự lựa chọn tốt hơn so với thực phẩm từ vật nuôi công nghiệp bởi sự lạm dụng những chất kích thích, hormon và kháng sinh cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cho người sử dụng.

Tập thể dục thường xuyên

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ,có thể tránh được một nửa số ca tử vong do ung thư bằng cách tập thể dục. Những nghiên cứu gần đây cho thất, béo phì, nhất là ở những người trưởng thành, cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Vì thế, bạn cần tích cực tham gia những hoạt động thể dục như bộ đường dài, trượt băng, đi dạo trong công viên, hay tham gia các môn thể thao, ballet, khiêu vũ và tham gia các hoạt động thể chất…

 Tập thiền hay áp dụng những bài tập thư giãn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những giai đoạn căng thẳng không kiểm soát được kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến  bệnh như ung thư. Khảo sát cho thấy hầu hết những bệnh nhân đều nói rằng họ đang chịu một áp lực nặng nề bất thường trước khi dẫn đến chẩn đoán ung thư vú. Tuy nhiên, các bác sĩ có khuynh hướng bác bỏ điều này, nhưng những nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy, cách cortisol – hormon chính được giải phóng trong giai đoạn căng thẳng, có thể dẫn đến bệnh như ung thư vú

Không sử dụng thuốc lá và rượu bia

Hút thuốc cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư, nhất là với những người hút thuốc thường xuyên trước khi sinh con đầu lòng. Bên cạnh đó, những nghiên cứu chỉ ra rằng so với những người không uống rượu, những người uống rượu 1 lần mỗi ngày có nguy cơ gia tăng ung thư vú. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology chứng minh: Người uống quá 14 ly rượu mỗi tuần có nguy cơ ung thư vú cao hơn 35% người uống dưới 5 ly mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế sử dụng hormone gây ung thư vú. Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc chứa nhiều hormone như thuốc tránh thai, thuốc cân bằng nội tiết tố… làm cho lượng estrogen bị tăng cao hoặc hạ thấp. Điều này giúp tế bào ung thư vú dễ dàng hình thành hơn. Chính vì thế, ngày nay, phụ nữ mãn kinh thường được khuyến cáo dùng thuốc không có hormone.

Rate this post