Quốc gia nào sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới?

Bước vào kỷ nguyên công nghệ, các quốc gia thay vì cạnh tranh bằng vũ khí, dần dần chuyển sang cạnh tranh trên các lĩnh vực khoa họ, kỹ thuật trong đó có lĩnh vực máy tính. Qua số lượng và chất lượng siêu máy tính mà mỗi quốc gia sở hữu có thể cho chúng ta thấy phần nào tiềm lực công nghệ của mỗi quốc gia.

Trung Quốc – Dẫn đầu về số lượng

Những năm gần đây, số lượng siêu máy tính của Trung Quốc gia tăng một cách chóng mặt. Chỉ trong vòng 6 tháng, số siêu máy tính của Trung Quốc đã tăng từ 159 lên con số 202. Chính thức vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia sở hữu nhiều siêu máy tính nhất thế giới.

Hình ảnh có liên quan

Trung Quốc – Dẫn đầu về số lượng máy tính

Những siêu máy tính thường có kích thước khổng lồ, tương đương với một sân bóng rổ. Chúng có nhiệm vụ giúp các quốc gia hay các trung tâm nghiên cứu tính toán, kiếm nghiệm những vấn đề khoa học có độ khó cực cao chẳng hạn như mô phỏng các vụ nổ hạt nhân, tính toán độ mạnh của các cơn bão hay nghiên cứu về vũ trụ. Với chức năng vô cùng quan trọng như vậy nên việc sở hữu siêu máy tính phần nào phản ánh năng lực trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, quân sự hay học thuật của mỗi quốc gia.

Hiện nay 2 máy tính mạnh nhất thế giới đều thuộc sở hữu của Trung Quốc. Trong đó chiếc mạnh nhất có tốc độ xử lý lên tới 93.01 petaflops tương đương 93 tỉ tỉ phép tính mỗi giây.

Mỹ – Cường quốc siêu máy tính

Trong nhiều thập kỷ, người Mỹ thường thống trị các bảng xếp hạng về số lượng và chất lượng các siêu máy tính. Họ sở hữu những siêu máy tính có tốc độ xử lý siêu nhanh. Nên không có gì ngạc nhiên khi trong nhiều năm liền, các giải Nobel về công nghệ thường thuộc về người Mỹ.

Tuy nhiên những năm gần đây, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ đã dần dần đánh mất vị thế của mình. Những vị trí siêu máy tính hàng đầu thế giới đã không còn thuộc về người Mỹ nữa. Với một quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới thì điều đó thực sự là một đòn trời giáng vào niềm tự hào của họ.

Chính vì vậy, sắp tới với việc đưa vào hoạt động siêu máy tính Summit có tốc độ xử lý tới 200 petaflops, nhiều khả năng Mỹ sẽ trở lại ngôi vị số một.

Nhật Bản – Quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới

Vốn có một nền khoa học công nghệ phát triển, không quá khó hiểu khi Nhật Bản cũng là nước sở hữu nhiều siêu máy tính. Mặc dù, số lượng không vượt trội như Trung Quốc hay tốc độ tính toán chưa cao như của Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho Nhật Bản – Quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới

Ở Nhật Bản có nhiều siêu máy tính hàng đầu

Hiện tại, siêu máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất là Gyoukou. Siêu máy tính này hiện đang đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng và có tốc độ gần 20 petaflops.

Các siêu máy tính của Nhật thường thuộc sở hữu của các công ty công nghệ hàng đầu Nhật Bản như Fujitsu.

Việt Nam – Một bất ngờ thú vị

Theo tin tức được cập nhật mới nhất thì Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia sở hữu siêu máy tính. Dù có tốc độ tính toán khá khiêm tốn so với các siêu máy tính trên bảng xếp hạng nhưng điều này cũng phần nào chứng tỏ được sự phát triển khoa học công nghệ nhanh chóng của Việt Nam.

Với sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ. Đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm rất nhiều siêu máy tính với sức mạnh xử lý vượt trội hơn thế hệ siêu máy tính hiện nay. Trong tương lai, có thể sẽ là thời của máy tính lượng tử.

Rate this post